11. Long Hổ Hội 2

(Tập hai tay – ngón rung)

Bài Long Hổ Hội này bạn đã tập với ngón tay phải ở bài số 9 . Hôm nay chúng ta xử dụng thêm bàn tay trái để tạo nốt rung . Xin đọc bài số 10 nói về ngón rung trước khi tập bài này .

Bài Long Hổ Hội này được xếp vào loại nhạc theo điệu Bắc (vui) trong nhạc Truyền Thống Việt Nam . Trong điệu Bắc (vui), ngón rung chỉ được áp dụng trên hai cung Xự (La) và Cống (Mi) . Nếu rung trên các cung khác, tức là đàn sai điệu .

Để tạo ngón rung, đặt hai ngón trỏ và giữa một cách mềm mại tự nhiên trên dây đàn, phía bên trái của con nhạn và cách con nhạn khoảng 10 cm . Khi đặt hai ngón tay của bàn tay trái trên dây rồi, khuỷu tay trái của bạn vẫn còn ở vị trí cong cong, bởi vì nếu bạn phải với tay thẳng ra quá xa, thì tự nhiên tay của bạn bị căng ra không thể rung được một cách dễ dàng .

Bây giờ bạn gẩy dây bằng tay mặt và ngay sau đó không chần chờ gì cả, bạn se sẽ rung hai ngón tay trái của bạn một cách nhẹ nhàng . Trong khi rung, điều quan trọng là hai ngón tay của bạn luôn dính với sợi dây đàn . Nếu bạn nhấc tay lên rồi mới rung tức thì bạn tao ra tiếng mổ chứ không còn là tiếng rung nữa .

Xin mời nghe bài đàn

Chúc bạn thành công .

Paris, 23 tháng 7, 2009
Phạm văn Vĩnh

Advertisements
%d bloggers like this: