5. Lên dây đàn Tranh 1

Sở dĩ chúng ta lên dây đầu tiên (Hò) cùng cao độ với cung Ré trong Tân Nhạc là vì khi các nhạc sĩ ở Việt Nam hoà đàn với nhau, họ cùng lên dây theo cao độ này . Các bạn có thể chọn một cao độ khác theo sở thích riêng.

Xin các bạn lưu ý, mặc dù chúng ta lên cao độ của dây Hò bằng cung Ré nhưng tên gọi của các cung Hò, Xự, Xang, Xê, Cống theo Tân Nhạc vẫn là Sol, La, Đô, Ré, Mi .

Nếu các bạn có thể mua một máy đo cung (accordeur électronique, Electronic tuner) cho đàn Guitare, khoảng 20, 30 Euros, thì chỉ cần lên dây theo hình trên đây . Nên nhớ bỏ dây số 1 không xử dụng, dùng dây số 2 cho cung Hò . Khi lên dây, vặn trục theo chiều kim đồng hồ để xuống thấp, ngược chiều kim đồng hồ để lên cao .

Tra móng vào tay phải, vặn trục bằng tay trái, khẩy dây bằng hai ngón trỏ hoặc ngón cái, tùy vào vị trí thích hợp . Nếu dùng ngón trỏ thì để móng trên dây rồi kéo về phía mình . Tức là sợi dây nằm ở giữa ngón trỏ và người đàn . Nếu dùng ngón cái thì để móng trên dây rồi bật ra phía dây số 1 . Tức là ngón cái nằm ở giữa sợi dây và người đàn .


Sau khi đã lên dây chính xác, cần đàn lại mỗi bát độ 5 cung cộng thêm cung thứ nhất của bát độ kế tiếp (cung Liêu) để nghe cho quen tai . Sau này bạn sẽ có khả năng lên dây bằng tai của mình .

Sau đây là âm thanh của các cung, các bạn có thể nghe theo trong khi lên dây đàn Tranh .

Paris 9 tháng 7, 2009

Phạm văn Vĩnh

Advertisements
%d bloggers like this: